Những đặc sản nổi tiếng tại Ba Vì
Sữa Ba Vì
Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh sữa đặc sản Ba Vì nhé. Bánh sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có vị ngọt dịu, thơm béo của vị sữa hoàn quyện cùng bơ. Còn gì tuyệt hơn khi vừa ăn bánh sữa vừa nhâm nhi tách trà nóng ấm áp trong những ngày trời hơi se se lạnh.
Chè lam
Mảnh đất xứ Đoài – tên gọi khác của Ba Vì còn nổi tiếng với món bánh chè lam được làm từ nguyên liệu gạo nếp đặc sản trồng tại chính vùng đất này. Để thưởng thức được món bánh chè làm ăn ngon chuẩn vị nhất, du khách có thể tìm mua tại khu làng cổ, đền cổ Đường Lâm, khu chùa Mía, hay đền Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Lăng vua Ngô Quyền.
Khác với bánh sữa, món bánh chè lam đặc sản Ba Vì này được làm từ thành phần chủ yếu gồm bột gạo nếp, đường mật, mạch nha, lạc và thêm chút gừng tươi cho thơm vị. Món quà quê tuy nhỏ bé đơn sơ này nhưng đầy vị tinh tế và ngọt bùi, đậm đà dư vị quê hương.
Bánh quế
Món bánh quế ăn vặt cũng được sản xuất chủ yếu tại vùng sữa Ba Vì. Bánh làm từ những nguyên liệu hết sức thân thuộc chốn làng quê như bột gạo, đường, sữa và thêm chút bột quế thơm thơm. Những chiếc bánh quế giòn tan, thơm béo vị sữa hoàn quyện với hương quế, rất dễ ăn. Nếu bạn muốn mua đặc sản Ba Vì về làm quà thì đừng bỏ qua món bánh quế nhé. Bánh được đóng túi nhỏ gọn và rất tiện lợi mang theo khi di chuyển.
Bánh tẻ Phú Nhi
Rất nhiều du khách phương xa đến với vùng đất Sơn Tây – Ba Vì đã “phải lòng” món bánh tẻ Phú Nhi trắng mềm, vị bùi béo mà không ngấy, hương vị kích thích vị giác, thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất. Món bánh tẻ ngon chế biến không khó nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và chăm chút của người làm bánh, gói từng chiếc bánh. Với những người con xa quê thì khó quên được hương vị đặc trưng này. Du khách phương xa thì đừng quên ghé mua chút bánh tẻ Phú Nhi về làm quà cho bạn bè và người thân thưởng thức.
Gà đồi Ba Vì
Với đặc trưng địa hình vùng núi trung du chuyển tiếp, Ba Vì có rất nhiều vùng đồi núi tương đối thấp, là điều kiện lý tưởng để phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, những đàn gia súc, gia cầm ở đây cho chất lượng thịt ngon và nổi tiếng, trong đó phải kể đến món gà đồi Ba Vì. Tại đây chăn nuôi chủ yếu là giống gà ri lai gà mía với trọng lượng trung bình chỉ từ 2 – 2.2 kg/con nhưng thịt rất săn chắc.
Gà đồi Ba Vì được các đầu bếp chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản Ba Vì khác nhau như: Gà đồi nước, gà tần, gà rang sả ớt, lẩu gà, gà luộc, nộm gà… hợp khẩu vị đông đảo thực khách. Nhờ hình thức nuôi chăn thả tại vùng đồi núi, gà tự kiếm ăn và tự do bay nhảy nên thịt thường săn chắc, thơm ngon hơn. Cộng với đó là cách chế biến dân dã đã tạo nên hương vị độc đáo, mang thương hiệu Ba Vì.
Thịt lợn rừng
Sẽ là một điểm thiếu sót rất lớn nếu giới thiệu đặc sản Ba Vì mà bỏ qua món ngon lợn rừng đặc sắc của phía Bắc. Thịt lợn rừng Ba Vì vô cùng thơm ngon, vị thịt mềm béo và khi ăn không ngấy. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn rừng mà bạn nhất định phải thử như:Thịt kho ngũ vị hương, thịt lợn rừng xào lăn, thịt hấp, nướng chảo… mỗi món ăn đều mang hương vị vô cùng độc đáo của vùng núi rừng Ba Vì rất được thực khách ưa chuộng.
Đến với Ba Vì bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ngon từ lợn rừng được phục vụ tại các nhà hàng trên khắp Ba Vì. Món ngon đặc sản này sẽ rất dễ gây nghiện, ăn một lần mà cứ nhớ mãi, bao người tấm tắc khen ngon, khó cưỡng.
Cá sông Đà
Món cá sông Đà từ lâu đã được biết đến là một trong những đặc sản Ba Vì tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món đa dạng. Thực khách muốn thưởng thức các món cá sông Đà ngon có thể tìm đến các nhà hàng gần khu vực Ao Vua, Khoang xanh – Suối tiên hay Đầm Long.
Những con cá tươi ngon được đánh bát tự nhiên ngay tại lòng hồ sông Đà trên địa phận huyện Ba Vì. Các loại cá sông Đà là các nước ngọt nên rất lành, bạn có thể lựa chọn tùy thích như cá trắm, cá chép, cá lăng, cá nheo… rồi nhờ đầu bếp chế biến thành hàng chục món ngon khác nhau như lẩu cá, gỏi cá, cá nước, cháo cá… Đặc biệt, thực khách không thể bỏ qua món cá nướng thơm lừng nướng trên bếp vào những ngày đông se lạnh.
Bê non
Với đặc trưng khí hậu mát mẻ quanh năm giúp Ba Vì trở thành vùng đất phát triển chăn nuôi và trồng trọt lý tưởng. Nổi tiếng những trang trại bò sữa rộng lớn, du khách đến với Ba Vì còn có cơ hội chiêm ngưỡng những đồng cỏ xanh tươi và trang trại nuôi bò và bê sạch sẽ, hiện đại. Đặc biệt, du khách khi du lịch Ba Vì có thể chọn thưởng thức món thịt bê ngon tuyệt cú mèo, khó có nơi đâu sánh bằng.
Thịt bê non – món ăn đặc sản Ba Vì thu hút du khách được cung cấp từ những trang trại chăn nuôi theo quy chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh, cho chất lượng thịt tươi ngon, sạch sẽ. Thịt bê có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau như nướng, hấp, xào, tái,… Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản kết hợp cùng thịt bê non Ba Vì ngọt mềm đã có thể tạo ra vô vàn món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng khó cưỡng. Thịt bê non Ba Vì nổi tiếng nhờ mang hương vị đặc trưng, mềm thơm mùi cỏ sữa và đậm vị còn ngon ngọt từ nguồn nước uống suối nguồn tươi mát.
Rau rừng người Dao
Sinh sống tại vùng đất Ba Vì là khá nhiều các đồng bào dân tộc tại các vùng đồi núi, huyện xã như người Dao, người Thái, người Mường… Mỗi dân tộc mang những nét đặc trưng riêng trong phong tục tập quán và ăn uống, đem đến cho Ba Vì nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Các món ăn tuy dân dã, đơn thuần nhưng rất độc đáo, tiêu biểu như món rau rừng của người Dao.
Các loại rau rừng tại các huyện vùng núi rất đa dạng, vừa ngon sạch lại giàu chất dinh dưỡng và vị lạ miệng. Một số loại rau rừng nổi bật có thể kể đến như rau tầm bóp, rau chin, hoa chuối rừng… Đa phần các loại rau rừng đều có thể dùng để ăn sống, hoặc chế biến xào tỏi, làm nộm, nấu canh, ăn lẩu rất ngon.
Tại Ba Vì còn có một số loại rau đặc trưng không đâu có được như rau nhíp, Cổ Ngọc Lan hay tắm tẻ. Các loại rau đều mọc hoang dã tự nhiên và bên cạnh làm thức ăn, các loại rau này còn là vị thuốc chữa bệnh dân gian.
Lời kết
Những món ngon đặc sản Ba Vì nhìn chung đều rất dân dã, thân thuộc, ngon lành và giàu dinh dưỡng, mang đặc trưng của vùng đất này. Người ta thường bảo “món ngon nhớ lâu”, Ba Vì với thật nhiều món ngon như thế thì một lần không thể thưởng thức hết được. Vậy du khách đừng quên ghé thăm vùng đất này nhiều hơn để cảm nhận được hết vẻ đẹp tinh tế của ẩm thực Ba Vì.
(Sưu tầm)