Những đặc sản Ba Vì bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch đến đây

Những đặc sản Ba Vì bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch đến đây

1. Đặc sản cá sông Đà 

Món cá nướng sẽ là thứ mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Ba Vì. Những con cá vô cùng tươi ngon được nướng thơm lừng là món ăn ưa thích đối với mọi độ tuổi. Sẽ thật tuyệt nếu cả nhà chúng ta ngồi quây quần bên nồi lẩu ấm nóng, thơm lừng. Cảm nhận vị lẩu ngọt từ thịt cá, và rau rừng thơm ngon bổ dưỡng.

 

Bạn cũng có thể tự chọn loại cá cho mình và sau đó nhờ đầu bếp chế biến thành những món ăn hợp khẩu vị của mình. Hàng trăm loài cá, với biết bao nhiêu cách nấu sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, lôi cuốn.

Vì lá cá nước ngọt, nên có thể chế biến thành nhiều loại món khác nhau như: Lẩu cá, gỏi cá, cá nướng, cháo cá, cá hấp…

2. Chè Lam  

Chè Lam cũng là một trong số những Đặc sản Ba Vì ở Hà Nội ở mảnh đất xứ Đoài từng được nhắc trong truyện Trạng Quỳnh món ăn yêu thích của ông. Ở mạn Ba Vì – Sơn Tây, chè lam được bày bán nhiều. Nhưng để ăn được món ăn chuẩn vị nhất, bạn có thể tìm mua tại khu đền, làng cổ. Như Đường Lâm, khu vực chùa Mía, đền Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Lăng vua Ngô Quyền.

Thành phần chủ yếu để làm chè Lam là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp, lạc… tạo ra một thứ quà quê tinh tế và đầy ý nghĩa. Bạn có ghé qua Ba Vì thì đừng quên thưởng thức qua món này nhé.

 

3. Bánh Tẻ 

Bánh tẻ Sơn Tây được gói bằng lá dong, bên ngoài quấn nhiều vòng dây, nhân bánh gồm thịt lợn băm, phần thịt có dính ít mỡ như thịt nạc vai hay thịt nách, mộc nhĩ thái chỉ hay băm nhỏ, hành củ đập dập được ướp qua mắm tiêu vừa đủ, chiếc bánh trắng ngần, thơm ngậy, mềm mịn chạm tới vị giác cả những người khó tính cũng phải gật gù. Chính bởi vậy, khách phương xa đến Sơn Tây đều muốn tìm mua thứ quà này mang về cho bạn bè, người thân thưởng thức.

Làm bánh tẻ không khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chăm chỉ. Bánh được làm từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống của người dân lao động.

4. Gà Đồi Ba Vì

Ba Vì là huyện miền núi có khí hậu mát mẻ, diện tích vườn đồi lớn, là địa thế “vàng” để nuôi thả gà đồi. Không chỉ bó buộc trong việc giới hạn không gian nuôi, giống gà. Gà đồi Ba Vì đa dạng về chủng loại như gà mía, gà ri,….. Gà được thả lã tự kiếm ăn giúp gà săn chắc, thơm ngon.

Gà đồi Ba Vì được chăn thả theo mô hình hộ gia đình, tập chung, với tiệc phòng bệnh, thả đồi, giúp gà thơm ngon với màu vàng đặc trưng. Gà đồi được chế biến thành nhiều món ăn như gà hấp, gà nướng, gà rang,… đa dạng cho bạn lựa chọn. Gà đồi Ba Vì một thương hiệu được người tiêu đùng tin tưởng với giá cả phải chăng và dễ tìm mua. Nếu đến Ba Vì bạn chưa thưởng thức Gà đồi Ba Vì sẽ thật thiếu xót trong chuyến đi.

5. Bánh quế Ba Vì

Bánh Quế cũng là một món ăn vặt gắn liền với những vùng sữa tại Ba Vì. Với các thành phần nguyên liệu đơn giản, thân thuộc với cuộc sống làng quê làm nên những chiếc bánh có vị thơm của quế, sự xốp giòn và béo bùi của sữa, rất dễ ăn và mang đến cảm giác thú vị.

Bánh quế Ba Vì được đóng thành từng túi nhỏ nên nếu có ý định mua về làm quà thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng rất nhỏ, gọn, nhẹ và dễ vận chuyển.

6. Thịt Lợn Rừng 

Tới Ba Vì, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn mang đậm bản chất dân tộc và được chế biến từ Lợn Mán, lợn rừng. Do được nuôi chăn thả nên rất “sạch” và cực kì thơm ngon. Bạn có thể tới Làng Văn Hoá để thưởng thức đặc sản này nhé.

Bạn cũng có thể Order theo Menu mà nhà hàng đã lên sẵn giúp bạn dễ dàng lựa chọn các món sao cho phù hợp, hơn nữa giá của các món nơi đây cũng khá vừa “túi tiền” của du khách. Những miếng thịt lợn thơm mùi giềng, xả, thịt vàng đều, săn lại ăn không ngấy mà dậy mùi thơm ngào ngạt của ngổ hương, bì giòn, miếng thịt chín tới vẫn giữ được vị ngọt và giòn.

7. Bánh sữa, sữa chua, sữa tươi

Bánh sữa Ba Vì cùng với các sản phẩm khác được chế biến từ sữa, cũng là một trong những Đặc sản Ba Vì ở Hà Nội. Là thứ quà mà ai cũng muốn được nếm thử. Vị thơm ngon, béo mềm cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao từ sữa nguyên chất. Mang đến cho bạn cảm giác thanh thanh vô cùng vừa miệng. Vị ngọt, thơm của chiếc bánh sữa rất bắt miệng, đặc biệt khi thưởng thức cùng tách trà nóng.

Đến Ba Vì mà không tranh thủ thưởng thức ly sữa bò, sữa dê tươi thì đáng tiếc vô cùng. Uống ly sữa tươi ở đây, bạn cảm nhận rõ rệt vị béo, thơm, ngậy hay hơi gây đặc trưng của sữa. Nếu không quen, ban đầu có thể hơi khó uống, nhưng nếu đã thử một vài lần, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay.

Vị sữa chua homemade ở vùng Ba Vì này đặc trưng và ngon đến nỗi, nhất định phải mua vài hộp nhỏ để về làm quà cho người ở nhà. Bạn có thể mua tại các cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc…

8. Bê Non Ba Vì

Đến với Ba Vì du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những bãi cỏ xanh tươi. Những trang trại nuôi bê, bò sạch sẽ và đặc biệt là bạn có thể thưởng thức món bê non ngon tuyệt, không đâu sánh bằng. Một đặc sản đi cùng thương hiệu bò sữa Ba Vì là những trang trại nuôi bò và bê sạch sẽ.

Để tạo nên món bê non nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng từ những chú bê non, to khỏe đang trong thời kỳ nuôi bằng sữa mẹ, kết hợp cùng với sự khéo léo mới có thể tạo nên được những món ăn ngon tuyệt và giữ nguyên được hương vị thơm ngon bổ dưỡng như vốn có ban đầu.

Bê Non có thể làm được rất nhiều món ngon như tái Bê, hay những món xào với những nguyên liệu khá đơn giản. Hiếm ai đến Ba Vì có thể khước từ sự mời gọi của món đặc sản vùng núi đồi này.

Xem Tin Tức Khác