Dịp cuối tuần này, bạn đã lên kế hoạch đi tụ họp bạn bè ở đâu chưa? Nếu đã quá quen với các quán trà chanh hè phố hay những nhà hàng náo nhiệt, tại sao không rủ nhau rời thành phố và tận hưởng không khí trong lành ở Ba Vì nhỉ!
Đặc biệt, với những bạn đam mê ẩm thực, chắc chắn không thể bỏ qua 5 món ngon sau đây:
Gà đồi
Nhờ đặc điểm địa hình đồi núi và khí hậu mát mẻ, dễ chịu nên giống gà đôi được nuôi ở Ba Vì rất thơm ngon, săn chắc. Vì vậy, dù chế biến theo cách nào, món gà đồi cũng vô cùng hấp dẫn, nổi tiếng nhất là gà luộc, gà nướng sả ớt, gà tần, lẩu gà.
Lợn rừng
Lợn rừng hay còn gọi là lợn mán là một đặc sản nổi tiếng của vùng Ba Vì, vì chúng đều được chăn thả trên núi cao. Giống lợn thả rông có hàm lượng mỡ trong thịt rất thấp, thịt mềm tự nhiên. Để giữ được trọn vẹn hương vị của lợn rừng, người ta thường quay, áp chảo hoặc làm dồi.
Cá sông Đà
Những ai chưa từng đến Ba Vì sẽ không khỏi tò mò và mong muốn được thưởng thức món ăn được chế biến từ cá sông Đà. Nếu có cơ hội đến Ba Vì, hãy gọi cá nheo om chuối đậu, canh cá Lăng, cá ngạnh rán bạn nhé!
Cỗ mẹt người Mường - Đặc sản ẩm thực Mường
Khi đến các khu du lịch sinh thái, bạn sẽ có cơ hội đặc sản cỗ mẹt của dân tộc Mường “có một không hai” tại Ba Vì. Cỗ mẹt gây ấn tượng bởi tất cả những nguyên liệu đều được trồng và nuôi bởi chính những người bản địa.
Xôi nếp nương và cơm ống lam
Gạo nếp Ba Vì ngon, được ngâm nước cho nở rồi đồ chín. Để gạo nếp dẻo thì phải đồ hai lần và hấp chín bằng hơi. Đặc biệt, người miền núi Ba Vì đem trộn với nước được làm từ bảy loại lá cây rừng với các màu khác nhau để tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món ăn này.