Du lịch gần Hà Nội - Chọn ngay Ba Vì

Du lịch gần Hà Nội - Chọn ngay Ba Vì

Nếu có dịp đi du lịch Hà Nội ngoài tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng hay ăn uống những món đặc sản thủ đô thì hãy dành một chút thời gian để khám phá Ba Vì nhé!

Ba Vì là một huyện bán sơn địa, nằm tận cùng phía Tây Bắc của Hà Nội. Phía Nam giáp các huyện Lương Sơn và Kỳ Sơn của Hòa Bình. Phía Bắc giáp thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Phía Tây giáp các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thủy của Phú Thọ. Phía Đông Bắc giáp huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc với ranh giới là sông Hồng. Huyện hình thành 3 vùng du lịch chính là vùng chân núi Ba Vì, khu vực hồ Suối Hai và vùng phụ cận, khu vực nước khoáng nóng và vùng sông Tích. Du lịch Ba Vì phát triển với 3 loại hình chủ yếu là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng với các điểm tham quan Ba Vì hoang sơ, hùng vĩ kết hợp đặc sản Ba Vì độc đáo và đa dạng làm níu chân du khách gần xa.

Du lịch Ba Vì không chỉ có phong cảnh xinh đẹp, vùng đất này còn mang đậm dấu ấn ngàn năm lịch sử, là nơi sinh sống của 3 dân tộc Kinh – Mường – Dao với những nét văn hóa độc đáo. Ngoài ra, Ba Vì còn có các làng nông nghiệp, các trang trại và làng nghề truyền thống lâu đời như các trang trại nuôi bò sữa, đà điểu, dê, thỏ, làng thảo dược của người Dao với hơn 300 loài cây cỏ được sưu tầm trên núi Ba Vì. Bên cạnh đó là nguồn nước khoáng nóng 40 – 50 độ C ở xã Thuần Mỹ với vi lượng khoáng và thành phần có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

Là huyện có diện tích lớn nhất thủ đô Hà Nội, Ba Vì gắn liền với truyền thuyết Núi Tản và Sông Đà. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, không khí trong lành, thoáng đãng cùng với những di tích lịch sử và huyền thoại đã giúp Ba Vì trở thành một trong những điểm du lịch cuối tuần lý tưởng cho những ai muốn rời xa sự xô bồ của chốn đô thị.

Với khí hậu khá ôn hòa, quanh năm không có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn, bạn có thể du lịch Ba Vì vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm thích hợp nhất để đến Ba Vì vì thời tiết lúc này không chỉ mát mẻ mà còn rất yên tĩnh, không khí trong lành tạo điều kiện thuận lợi cho bạn tham quan, đi chơi dã ngoại hoặc cắm trại ngoài trời. Đặc biệt từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 bạn có thể tới đây ngắm hoa dã quỳ.

– Nếu yêu thích không khí lễ hội tại Ba Vì, bạn hãy ghi nhớ những mốc thời gian sau để có lịch trình vui chơi phù hợp:

  • Tết Nhảy của người Dao diễn ra vào giữa tháng 11 âm lịch đến ngày 25 tháng Chạp.
  • Tết của người Mường diễn ra vào 27 tháng Chạp âm lịch.
  • Lễ hội làng Khê Thượng bắt đầu vào 30 Tết và diễn ra từ mùng 3 đến mùng 7 tháng Giêng. Hội làng Khê Thượng gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, thể hiện sức mạnh của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước chống lại thiên tai, bão lũ; đồng thời, thể hiện tinh thần thượng võ và hướng về cội nguồn của dân làng Khê Thượng.

  • Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh diễn ra vào 14 tháng Giêng tại đền Thượng, đền Trung, đền Hạ để tưởng nhớ công đức của Tản Viên Sơn Thánh (Sơn Tinh).

Xem Tin Tức Khác